Dây thìa canh – Dược liệu tự nhiên dành cho người tiểu đường

Dây thìa canh nổi tiếng với tác dụng cân bằng đường huyết, hỗ trợ trị bệnh đái tháo đường, có thể dùng dưới dạng tươi hoặc khô…Theo các nghiên cứu khoa học được công bố, trong dây thìa canh chuẩn hóa có chứa lượng lớn hoạt chất GS4(Gymnema Sylvestre được kiềm hóa lần thứ tư), đem lại hiệu quả giảm đường huyết cao đồng thời giảm mỡ máu xấu, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

Dây thìa canh còn có tên khác là dây muôi, lõa ti rừngTên khoa học là Gymnema sylvestre thuộc chi Lõa ti Gymnema, họ Apocynaceae.

Dây thìa canh được tìm thấy đầu tiên tại Ấn Độ và được sử dụng từ 2000 năm trước để trị bệnh tiểu . Tại Việt Nam, loại cây này mới được tìm thấy vào năm 2006. Loại cây này ban đầu được tìm thấy tại một số nơi ở miền Bắc Việt Nam từ Hải Hưng, Hải Phòng, Hà Bắc, Ninh Bình tới Thanh Hoá.

Hiện nay loài cây này được quy hoạch trồng thành vùng tại Nam Định và Thái Nguyên. Thu hái các bộ phận của toàn cây quanh năm, dùng tươi hay phơi khô.

Dây thìa canh có tác dụng tốt với bệnh đái tháo đường?

Tác dụng giảm đường huyết:

Ở người mắc bệnh tiểu đường, mặc dù ăn nhiều nhưng cơ  lại không có năng lượng, mệt mỏi. Đó là do glucose từ thức ăn sau khi hấp thụ vào máu cần có insulin để đi đến các tế bào cung cấp năng lượng cho tế bào hoạt động. Nguyên nhân chính gây nên bệnh tiểu đường là do insulin tiết ra từ tuyến đảo tụy thiếu hụt hoặc bài tiết không đủ nên đường glucose không đi được vào tế bào mà ở lại trong máu làm cho đường huyết tăng cao.

Hoạt chất GS4 (Gymnema Sylvestre được kiềm hóa lần thứ tư) từ Dây Thìa Canh là một lựa chọn lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường. Thành phần hóa học có hoạt tính sinh học chính của dây thìa canh là hoạt chất GS4 (tên khoa học Gymnema Sylvestre kiềm hóa ở lần thứ 4) gồm tổ hợp nhiều acid gymnemic. Hoạt chất GS4 được tìm thấy trong Dây Thìa Canh có tác dụng giúp ức chế hấp thụ lượng đường ở ruột sau ăn, kích thích tế bào beta, tăng sản sinh insulin, tăng hoạt lực insulin giúp đường trong máu đi vào tế bào. Thêm nữa, GS4 còn giúp tăng men tiêu thụ đường ở cơ bắp, giúp lượng đường đáng lẽ được dự trữ vào cơ bắp hoặc chuyển thành mỡ, giải phóng ra năng lượng cung cấp cho các hoạt động của cơ thể.

Nhờ tác động trên cả ba giai đoạn của quá trình tổng hợp đường: Ức chế hấp thu đường, tăng cường chuyển hóa đường, thúc đẩy tiêu thụ đường nên GS4 giúp hạ và ổn định đường huyết, giảm HbA1c (chỉ số phản ánh đường huyết trung bình của người bệnh trong thời gian 3-6 tháng). Một mặt tác động vào từng giai đoạn của quá trình tổng hợp đường, mặt khác GS4 còn giúp tái sinh và nuôi duỡng tế bào beta, phục hồi chức năng đảo tụy, nhờ đó giúp người tiểu đường giảm dần sự phụ thuộc vào

Ngoài ra, trong dây thìa canh còn chứa peptide gumarin. Khi ăn và nhai lá dây thìa canh tươi thì peptide này lấp đầy thụ thể ở lưỡi, làm lưỡi không hấp thu được đường glucose. Gumarin tác động vào vùng dưới đồi làm mất cảm giác đối với vị ngọt và vị đắng, vì vậy gây mất cảm giác ngọt. Tuy nhiên tác dụng này mất đi khi dây thìa canh được nấu chín hoặc phơi khô.

Dây thìa canh – Khắc tinh của tiểu đường

Tác dụng giảm mỡ máu xấu:

Biến chứng là điều đáng sợ nhất của bệnh nhân tiểu đường và bệnh nhân nào cũng mong muốn phòng tránh. Tuy nhiên, đâu là chìa khóa để ngăn ngừa biến chứng? Thực tế khoa học đã chứng minh: Bệnh nhân tiểu đường có đường huyết tăng cao sẽ phá hủy các mạch máu, gây ra biến chứng thận, mắt, chi… Mặt khác, cholesterol trong máu cao gây xơ vữa và tắc mạch, gây ra các biến chứng tim mạch. Vì vậy ngăn ngừa biến chứng tiểu đường, bệnh nhân cần kiểm soát tốt đường huyết và mỡ máu.

Hoạt chất GS4 làm tăng bài tiết cholesterol qua đường phân, giảm cholesterol và triglycerid trong máu, hạ LDL-c, giảm lipid trong máu và trong gan. Nhờ đó ngăn ngừa hiệu quả tình trạng xơ vữa mạch máu, giảm thiểu các nguy cơ biến chứng tim mạch như tai biến, nhồi mạch máu não, đột qụy, nhồi máu cơ tim…

Chính nhờ những công dụng vượt trội của hoạt chất GS4 mang lại, Dây Thìa Canh được gọi là “kẻ hủy diệt đường” và được người dân Ấn Độ sử dụng từ hơn 2.000 năm trước.

Dây thìa canh – Giảm mỡ máu

Lưu ý khi dùng dây thìa canh

Tuy các nghiên cứu hiện tại vẫn cho kết quả tích cực nhưng cũng nên chú ý khi sử dụng dây thìa canh để phòng tránh tác dụng phụ ngoài ý muốn.

Đối với phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, việc sử dụng thảo dược luôn được ưu tiên vì chúng đa phần là lành tính. Nhưng hiện nay dây thìa canh không được khuyến khích sử dụng cho nhóm đối tượng này nên cần hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Một số trường hợp ít gặp như dị ứng hay cơ thể phản ứng lại với thuốc cũng mang đến nguy hiểm cho sức khỏe của người dùng. Thêm vào đó là những loại thuốc đang sử dụng cũng có nguy cơ phản ứng lại công dụng của thuốc này nên cũng không thể tùy ý dùng chung với dây thìa canh.

Do dây thìa canh được phát hiện và công bố nhiều công dụng tốt với sức khỏe nên tình trạng làm giả cũng khó tránh. Do đó, người bệnh nên tìm mua dây thìa canh tại cơ sở chế biến dược liệu uy tín, đảm bảo chất lượng, tránh các sản phẩm bị tẩm ướp xử lý để chống mốc chống mọt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *