Chữa bệnh mất ngủ bằng phương pháp y học cổ truyền

benh-mat-ngu

Trung bình một người lớn ngủ từ 4-8 tiếng/ ngày, nhưng đánh giá giờ ngủ không chỉ vào chỉ số giờ mà còn tùy thuộc vào chất lượng giấc ngủ, tức là cảm giác thoải mái và đủ sức để phục vụ cho một ngày làm việc tiếp theo.

Bệnh mất ngủ là gì?

Mất ngủ là tình trạng rối loạn giấc ngủ, khó đi vào giấc ngủ, không duy trì đủ tình trạng ngủ hay thức dậy quá sớm đều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, đặc biệt xảy ra trên đối tượng còn trong độ tuổi lao động. Mất ngủ khiến cho cơ thể không có thời gian bù đắp lại năng lượng mất đi trong ngày làm việc trước đô.

Nếu một người dù ngủ được 8h một đêm, nhưng sang hôm sau thức dậy vẫn có cảm giác mệt mỏi, uể oải coi như giấc ngủ chưa đạt chất lượng. Ngược lại, dù ngủ chỉ 5h nhưng cơ thể sảng khoái và vui vẻ để bắt đầu một ngày làm việc mới thì giấc ngủ đạt yêu cầu.

Triệu chứng của bệnh mất ngủ

Mất ngủ trong y học cổ truyền gọi là chứng “thất miên”, “bất mị”, “bất đắc miên”… và thường kèm thêm các triệu chứng: đau đầu, váng đầu, tâm phiền, hay quên… Nguyên nhân là do suy giảm chức năng của các tạng tâm, tỳ, can, thận… làm cho tinh khí hư tổn, thần không được yên.

Ở những người cơ thể bẩm sinh hư nhược, hay bị mắc bệnh lâu ngày nên thận âm bị hao tổn không giao hòa được với tâm, gây ra chứng tâm thận bất giao, hậu quả là tâm âm hư, tâm hỏa vượng, dẫn đến mất ngủ. Nguyên nhân nữa là do ăn uống không điều độ, ăn thức ăn khó tiêu trước khi ngủ. Ngoài ra, còn có những nguyên nhân khác như hay suy nghĩ căng thẳng, tâm bất an và nếu tình trạng này kéo dài cũng dẫn đến mất ngủ.

Chữa mất ngủ bằng y học cổ truyền

Khoa Y học cổ truyền áp dụng phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc. Bệnh nhân khi đến với Khoa Y học cổ truyền được thăm khám kĩ lưỡng, lựa chọn phương pháp điều trị cụ thể phù hợp đối với từng bệnh nhân.

Về thuốc thang có các bài thuốc cụ thể trên từng thể bệnh khác nhau, khoa Y học cổ truyền có đầy đủ các vị thuốc Đông dược bao gồm thuốc Nam như Lạc tiên, Lá vông, Long nhãn, Tâm sen… hay các vị thuốc Bắc như Viễn chí, Toan táo nhân… các vị thuốc này có tác dụng điều trị mất ngủ, có thể dùng thời gian dài mà không gây tác dụng phụ.

Tại khoa Y học cổ truyền còn áp dụng phương pháp Ngâm chân bằng thảo dược góp phần hỗ trợ điều trị mất ngủ.

Ngoài việc dùng Thuốc uống Đông y và ngâm chân bằng thảo dược Khoa còn kết hợp phương pháp không dùng thuốc đó là  Châm cứu, Xoa bóp bầm huyệt nhằm lưu thông khí huyết, góp phần điều hòa công năng tạng phủ bị bệnh.

Điều trị mất ngủ bằng y học cổ truyền là một phương pháp điều trị lâu dài, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữ Bệnh nhân và Nhân viên y tế.

Thay đổi thói quen sinh hoạt chữa mất ngủ

  • Sắp xếp công việc phù hợp, tránh căng thẳng stress
  • Tập thói quen đi ngủ và thức dậy đúng giờ, không thức quá khuya hay dậy quá sớm.
  • Không ngủ trưa quá dài ( trung bình 15- 30 phút là đủ).
  • Phòng ngủ cần yên tĩnh, ánh sáng phù hợp.
  • Không ăn quá no hoặc để quá đói.
  • Tập các bài tập thư giãn trước khi đi ngủ.
  • Không dùng các chất kích thích trước khi đi ngủ 3 tiếng.
  • Khuyến kích bệnh nhân tham gia các hoạt động xã hội, tránh tình trạng nhàn rỗi quá mức , khiến bệnh nhân ngủ ngày.
  • Hướng dẫn bệnh nhân day ấn các huyệt có tác dụng dịu sự căng thẳng và an thần như Ấn đường, An miên, Nội quanTam âm giao, Túc tam lý.
  • Các món ăn có các vị thuốc có tác dụng trấn tĩnh an thần như: Củ sen, hạt sen, tâm sen, nhãn nhục, lạc tiên, lá vông…

Nguồn: internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *